Đánh giá Xiaomi Mi Surface 34 inch: Màn hình 2K 144hz giá rẻ không tưởng!!

0
155727 Lượt xem

Kể từ khi mà Xiaomi bắt đầu sản xuất các thiết bị kỹ thuật số ngoài điện thoại thông minh, họ đã nâng cao sự đa dạng trong những sản phẩm của mình và tăng thị phần của các loại sản phẩm khác nhau. Một trong những lợi thế lớn nhất của nó là giá cả quá là rẻ so với chất lượng. Nhưng lần này thì màn hình Mi Surface chỉ được bán tại nội địa Trung Quốc mà thôi. 

Thiết kế và Thông số kỹ thuật

Màn hình Mi Surface sở hữu độ phân giải 2K (3440x1440pixel). Với kích thước 34 inch và tỷ lệ khung hình 21:9. Nó có thể hiển thị 16,7 triệu màu với tỷ lệ tương phản 3000:1 và độ sáng tối đa 300nits. Xiaomi tuyên bố rằng màn hình này có khả năng bao phủ 121% gam màu sRGB và 85% gam màu NTSC, cùng với tần số quét lên tới 144Hz, công nghệ đồng bộ hóa khung hình AMD FreeSync và độ cong 1500R. Theo các nguồn không chính thức, màn hình này sử dụng tấm nền VA từ SAMSUNG Display.

Xiaomi Mi Surface đã được phát hành vào tháng 10/2019 với giá đặt trước là 286 USD (khoảng hơn 6 triệu VNĐ), nhưng hiện tại thì mức giá đã lên 357 USD (hơn 8 triệu VNĐ). Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những sản phẩm màn hình chơi game tốt nhất trong tầm phân khúc.

Từ những thông số kỹ thuật này thì không còn nghi ngờ gì nữa, Mi Surface là một đối thủ cạnh tranh mới trong thị trường màn hình chơi Game. Mi Surface được thiết kế chủ yếu cho các game thủ và những người đam mê đa phương tiện, đó là lý do tại sao nó có thời gian phản hồi 4ms cũng như tần số quét lên tới 144Hz được tăng cường bởi công nghệ AMD FreeSync.


Về ngoại hình Mi Surface có thiết kế tối giản, thông minh hơn nhiều so với hầu hết các nhà sản xuất màn hình chơi game truyền thống. Nó làm màn hình trông nhẹ nhàng hơn và tích hợp nhiều chức năng hơn. Với tỷ lệ khung hình ngang siêu rộng chắc chắn mang đến cho người dùng trải nghiệm chơi game hết sức tuyệt vời. 

Về kết nối, màn hình Mi Surface có 2 cổng HDMI, 2 cổng DisplayPort và đầu ra âm thanh.

Tương tự như nhiều màn hình khác, các nút bấm cùng với logo Xiaomi đều được đặt ở mặt sau. Các nút này có độ nảy khá tốt nên không gây khó chịu cho người dùng khi muốn điều chỉnh các thông số màn hình.

Chân đế có thể  điều chỉnh của màn hình hỗ trợ nâng, xoay và nghiêng. Cơ chế này khá giống với chân đế huyền thoại của Dell nhưng độ linh hoạt còn thua kém một chút, tuy nhiên nó cũng rất đáng khen rồi. Nhiều sản phẩm 29 – 34 inch khác chỉ có chân đế hỗ trợ nghiêng 1 góc vô cùng hạn chế. Và vì màn hình sử dụng khung VESA, nó cũng có thể dễ dàng treo trên tường khi gắn thêm khung. Điện áp đầu vào là từ 100V đến 240V, có nghĩa là nó có thể hỗ trợ hầu hết tất cả các tiêu chuẩn điện áp hiện nay trên thế giới.

 

Tần số quét 144Hz

Sở hữu tần số quét 144Hz là một lựa chọn tuyệt vời cho các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất. Tần số quét cao giúp cung cấp trải nghiệm chơi mượt mà hơn. Đặc biệt ở tựa game bắn súng FPS, bạn có thể bật chế độ tốc độ phản hồi cao để giúp bạn nhìn rõ kẻ địch di chuyển dù ở góc độ nào đi chăng nữa. Rất đáng để suy nghĩ phải không nào?

Độ phủ màu

Để tìm hiểu chính xác hiệu suất hiển thị, mình sẽ lấy kết quả của một cuộc thí nghiệm trên Xiaomi Mi Surface. Bắt đầu từ vùng phủ màu, kết quả cho thấy nó đạt giá trị 100% sRGB và 82% AdobeRGB. Mặc dù gam màu NTSC không được hiển thị lên bảng thống kê, nhưng mình cam đoan rằng kết quả của nó cũng phải ngang ngửa gam màu của AdobeRGB và Độ phủ 100% sRGB là đủ để bao phủ hoàn toàn không gian màu được sử dụng rộng rãi nhất trên internet.

Độ Tương phản

Dưới độ sáng cao, độ tương phản ổn định vẫn ở khoảng 1550: 1 – đó là một kết quả khá là tốt đối với Xiaomi Mi Surface. Cùng vào đó là sự thay đổi độ sáng cũng khá ổn định và đồng đều mà không có sự khác biệt quá đáng kể nào khi điều chỉnh độ sáng.

Tính đồng nhất màu sắc

Và sau đó bọn mình đã kiểm tra tính đồng nhất màu sắc của Mi Surface. Ở độ sáng 100%, màu sắc trên màn hình hoạt động khá tốt với delta E dưới 2.4 . Ở độ sáng 50%, delta E nằm trong phạm vi từ 0 đến 3.2. Kết hợp với các kết quả khác, bảng điều khiển có thể duy trì độ đồng đều màu khá tốt. Chúng ta nên biết rằng Mi Surface không phải là một màn hình chuyên dùng để xử lý hình ảnh.

Độ chính xác màu

Với độ chính xác màu sắc delta E trung bình là 1,66 và tối đa là 2,83 – Rất ấn tượng đối với một màn hình chơi game.

Menu OSD

Ngoài chất lượng của màn hình, Xiaomi đã mang đến một menu OSD thực tế cho Mi Surface. Thông qua việc tối ưu hóa phần mềm, người dùng có thể cải thiện một chút trải nghiệm chơi game. Nó cung cấp nhiều tùy chọn cài đặt, không chỉ là độ sáng, độ tương phản, gam màu phổ biến,.. mà còn bao gồm cài đặt hình ảnh, chế độ đa cửa sổ, cài đặt tốc độ phản hồi và chế độ LowBlue.

Chế độ Nhiều cửa sổ là một trong những tính năng hữu ích nhất trong menu OSD. Kích thước 34 inch cộng với tỷ lệ khung hình 21:9 phù hợp cho hoạt động đa nhiệm. Không chỉ trong hệ thống win10, bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn cài đặt màn hình chia nhỏ để hiển thị hai nguồn tín hiệu và có thể được đặt thành chế độ chia trái và phải và chế độ trong ảnh.

TỔNG KẾT

Thật khó tin rằng Xiaomi Mi Surface là sản phẩm màn hình đầu tiên của thương hiệu này. Một mức giá rất cạnh tranh cộng với hiệu suất tương đối cao. Mình tin rằng trong tương lai nó sẽ trở thành một trong những màn hình chơi game tốt nhất ở mức giá hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here